khó khăn khăn giao tiếp, nam sinh bất ngờ được chẩn đoán rối loạn học tập

Chiều 20/11, tại hội thảo về Rối loạn học tập do Viện Sức khỏe tâm thần tổ chức, BS Cao Thị Ánh Tuyết chứng tỏ, nam sinh 14 tuổi tuy vậy giao tiếp khó khăn khăn, thường xuyên phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể để mô tả lời nói.

Khó khăn giao tiếp, nam sinh bất ngờ được chẩn đoán rối loạn học tập - 1

các chuyên gia chia sẻ về ca căn bệnh rối loạn học tập (Ảnh: Đ.H).

Đầu năm lớp 9, khi chuyển tới trường mới, cậu bé gặp phải các bạn trêu chọc vì cách nói chuyện. Do gặp phải trêu đùa, cậu bé càng thu mình, ít giao tiếp, tỏ ra bực bội, mệt mỏi, buồn chán, dễ nổi nóng… kèm theo học hành suy yếu sút, lo lắng khi phải tập trung.

Tại Viện Sức khỏe tâm thần, người mắc căn bệnh được chẩn đoán chẩn đoán rối loạn cảm xúc và hành vi khởi phát tuổi thanh thiếu niên, rối loạn học tập.

Sau 10 ngày điều trị nội trú bằng liệu pháp can thiệp tâm lý và dùng thuốc, các triệu chứng lo lắng, cáu gắt buồn chán thuyên suy yếu. Trẻ được xuất viện và tư vấn tiếp tục điều trị can thiệp tâm lý và nên hỗ trợ của các nhà giáo dục.

Gia đình người mắc căn bệnh chứng tỏ, em có tiền sử khỏe mạnh, tiến triển thường thì. Từ 9 tháng tuổi trẻ từng bập bẹ nói, tuy vậy tới 4 tuổi người mắc căn bệnh vẫn chỉ nói được các câu ngắn.

Trẻ gặp khó khăn khăn trong việc mô tả một bức tranh, không thể nhắc câu chuyện một cách liền mạch, không thuộc lời được những bài hát hoặc bài thơ đơn giản như những bạn cùng lứa tuổi.

Khi học lớp 1-5, trẻ vẫn tiếp thu được các thông tin, có thể ghi nhớ các thông tin được dạy và dùng các công thức toán học thường thì. Tuy nhiên với môn tiếng Việt trẻ gặp nhiều khó khăn khăn, thường xuyên chép sai chủ yếu tả, chép sai từ trong sách in ra vở.

Đặc biệt, người mắc căn bệnh nói chuyện không rành mạch, thường không nghĩ ra từ, phải sử dụng ngôn ngữ cơ thể để mô tả lời nói.

Trẻ tiếp tục học kém môn văn khi lên cấp 2, vốn từ ít, khó khăn viết được một đoạn văn liền mạch; đồng thời kém trong các môn học yêu cầu sự khéo léo như thủ công cắt tỉa giấy, lắp ráp mô hình.

BS Nguyễn Hoàng Yến, Phòng Tâm thần nhi, thanh thiếu niên, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia chứng tỏ, nên nhìn nhận trẻ rối loạn học tập không không khác với trẻ mang hội chứng tự kỷ hoặc thường hay khuyết tật trí tuệ. 

Theo Yến, dấu hiệu nghi ngờ có thể rối loạn học tập như:

– Trẻ nói muộn, khó khăn nói, muộn học màu sắc và chữ cái ở lứa tuổi mầm non.

– Ở lứa tuổi tiểu học: Trẻ có những vấn đề thông tin kém về chữ cái, kỹ năng ghép vần hoặc âm vị kém.

– Ở lứa tuổi trung học trẻ thường gặp các vấn đề khó khăn khăn về ngôn ngữ diễn đạt; từ vựng về hình ảnh ít; diễn đạt kém… hoặc trẻ muộn tính toán, khó khăn nắm bắt quy tắc toán học, nguy cơ toán học thấp dưới mức kỳ vọng với lứa tuổi…

Theo BS Yến, nếu các dấu hiệu này giữ hơn 6 tháng, dù từng được điều chỉnh, nhắc nhở, phụ huynh nên nghi ngờ nguy cơ trẻ gặp phải rối loạn học tập, đưa trẻ đi xét nghiệm chuyên khoa để được can thiệp sớm.

Rate this post