Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh?

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh? Là băn khoăn mà rất nhiều các bệnh nhân đã chia sẻ với chúng tôi. Để bạn đọc có thêm thông tin cần thiết về kinh nguyệt và khả năng thụ thai của nữ giới khi kinh nguyệt không đều. Chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh?
Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh?

Xem Thêm:

—> Đau bụng dưới là do đâu

—> Các Bệnh Phụ Khoa thường gặp ở phụ nũ

Thưa các chuyên gia! Vợ chồng cháu mới kết hôn được 5 tháng. Hai vợ chồng cháu vẫn sinh hoạt bình thường nhưng mãi chưa thấy có con. Hai bên nội ngoại vô cùng lo lắng. Cháu thấy cơ thể của cháu và chồng cháu vẫn bình thường, chỉ là kinh nguyệt của cháu không được đều. Các chị ở cơ quan cháu nói kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh. Cháu rất lo lắng không biết phải làm sao. Mong các chuyên gia tư vấn cho cháu kinh nguyệt không đều có bị vô sinh.

Cháu xin cảm ơn! (Minh Nguyệt – Phú Xuyên – Hà Nội)

Bạn Minh Nguyệt thân mến! Rất vui vì bạn đã chọn phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Sau đây chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng mà phụ nữ thường xuyên phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Những hiện tượng như: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều so với bình thường đều là biểu hiện của kinh nguyệt không đều.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu của kỳ kinh nguyệt tháng này cho đến trước một ngày của chu kỳ kinh nguyệt sau. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài từ 28 – 30 ngày. Theo các chuyên gia, nếu chu kỳ hành kinh của phụ nữ từ 25 – 32 ngày thì được coi là bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hoặc ngắn hơn sẽ được coi là chu kỳ kinh nguyệt không đều. Số lượng máu kinh trong một kỳ nguyệt san thường khoảng 50ml, có màu đỏ sẫm lẫn một số mảnh vụn và chất nhờn của màng tử cung. Nếu thời gian hành kinh kéo dài quá bảy ngày và máu kinh có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt thì đó là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt của các chị em phụ nữ thường xuất hiện từ giai đoạn dậy thì có tới khi mãn kinh. Trong khoảng hai năm đầu, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không đều đặn do giai đoạn này nội tiết tố nữ trong cơ thể chưa cân bằng. Sau từ 2 – 3 năm, chu kỳ kinh nguyệt sẽ đi vào ổn định

Chu kỳ kinh nguyệt liên quan mật thiết đến chu kỳ rụng trứng. Thường trứng sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt nên người ta thường căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt để tính ngày rụng trứng và thụ thai. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều. Theo các chuyên gia, hành kinh không đều là một dấu hiệu báo động khả năng không thể thụ thai.

Nói như vậy không có nghĩa là kinh nguyệt không đều dẫn tới vô sinh mà nguyên nhân là do những bệnh lý trong cơ quan sinh sản của phụ nữ tác động đến Chu kỳ kinh nguyệt làm biến đổi chúng, khiến chúng không diễn ra đều đặn và là biểu hiện của vô sinh ở nữ giới.

Bạn có thể quan sát các hiện tượng kinh nguyệt để nhận biết các dấu hiệu bệnh tật như sau:

– Số lượng kinh nguyệt ít, máu kinh có màu đỏ nhạt, có hiện tượng tắc kinh hoặc muộn kinh là do noãn sinh trưởng không bình thường.

– Máu kinh ra nhiều, có mùi hôi tanh và màu đỏ tươi rất đặc là biểu hiện của viêm phần phụ

– Kinh nguyệt thường đến sớm, đau bụng kinh dữ dội và máu kinh nhiều không thể kiểm soát, có thể là do khối u tử cung và màng tử cung gây ra.

– Máu kinh vón cục, không đều và có màu đỏ thẫm là do tắc ống dẫn trứng.

– Các bệnh như U xơ cổ tử cung, tăng nội sản mạc tử cung và polyp nội sản mạc tử cung có những biểu hiện như: kinh nguyệt kéo dài kèm theo xuất huyết niệu đạo và khí hư có mùi hôi khó chịu.

Các bệnh lý trên sẽ cản trở đến khả năng thụ thai của các chị em phụ nữ và gây vô sinh.

Trên thực tế, vẫn có một số chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều vẫn có thể mang thai nhưng số lượng này rất ít. Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia tại Việt Nam đã cho thấy: các chị em phụ nữ có kinh nguyệt không đều có khả năng vô sinh cao gấp 1,2 – 1,3 lần phụ nữ có kinh nguyệt đều.

Bạn Minh Nguyệt thân mến! Kinh nguyệt không đều có dẫn tới vô sinh hay không phụ thuộc vào đặc điểm cơ địa của từng người. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kinh nguyệt không đều là đặc điểm báo hiệu những dấu hiệu bất thường của viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh về đường sinh sản và là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Nếu bạn có thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 0395 456 294 – 0395 456 294 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Kinh nguyệt không đều có bị vô sinh?
Bình Chọn Bài Viết

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.