Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị tốt cho bé

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh là vấn đề khiến cho nhiều bậc phụ huynh đau đớn đầu lo lắng vì không biết phải phòng tránh cũng như điều trị apxe hậu môn trẻ sơ sinh như thế nào cho thật sự hữu hiệu. Ngay từ khi bắt đầu có em bé, bậc phụ huynh nên tham khảo những chia sẻ xoay quanh vấn đề này để có những thông tin nhất định.

Không coi thường với dấu hiệu áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh

Áp xe hậu môn trẻ sơ sinh là tình trạng xuất hiện một khối sưng, đau đớn, mưng mủ nằm vùng quanh hậu môn. Tình trạng này xuất hiện nhiều ở trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi trở lên tới 5 tuổi, chứng bệnh gây ra đau đớn đớn, không dễ chịu cho trẻ. Nếu không có kế hoạch thăm kiểm tra và điều trị sớm sẽ gặp phải những hậu quả nguy hiểm. chủ yếu vì vậy khi nghi ngờ trẻ mắc chứng bệnh áp xe hậu môn bạn nên có kế hoạch thăm kiểm tra và chữa trị trị phù hợp.

 • thất thường ở hậu môn: Khi gặp phải áp xe bạn sẽ xuất hiện xung quanh hậu môn của trẻ xuất hiện những nốt nhọt, sưng tấy gây ra đau đớn tức mỗi khi chạm vào. Khi ấn nhẹ sẽ xuất hiện vùng hậu môn gặp phải tổn thương này cứng hơn và nóng hơn những vùng da không không khác
 • Sốt cao: áp xe có thể khiến cho viêm nhiễm, vi khuẩn thâm nhập và phản ứng sốt sẽ xuất hiện. Bạn sẽ xuất hiện thân nhiệt của trẻ tăng cao hơn thường thì, thậm chí có thể sốt từ 39 – 40 độ C.
 • Đi ngoài hoặc đi đại tiện không tự chủ: Áp xe hậu môn sẽ khiến cho trẻ sơ sinh gặp phải són phân thường xuyên trong vòng từ 3 – 5 lần mỗi ngày, thậm chí có thể từ 8 – 15 lần. Tình trạng này có thể gây ra rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Ngoài những triệu chứng áp xe hậu môn điển hình nêu Vừa rồi, trẻ còn có những những dấu hiệu không không khác kèm theo như chán ăn, nôn trớ, quấy khóc, mệt mỏi…

Áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh – nguyên nhân vì đâu?

Hiện tại nguyên nhân gây ra áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh vẫn chưa được xác định chuẩn xác. các chuyên gia đưa ra rằng, có thể là do nhiễm trùng hoặc do viêm nhiễm xung quanh thành hậu môn và các mô mềm. Ngoài ra, cũng có những trẻ hậu môn khi sinh ra chưa được hoàn thiện nên trong quá trình đi đi đại tiện nước tiểu và phân gặp phải lắng đọng gây ra tắc nghẽn và tạo điều kiện gây ra nhiễm trùng và tạo thành các ổ áp xe.

 • Do bẩm sinh: Có nhiều em bé khi sinh ra đã từng có hiện tượng nhiễm trùng xoang tuyến hậu môn do nhiễm trùng gặp phải tắc nghẽn, gây ra ứ đọng phân. tạo thành nên mụn nhọt ở hậu môn, kích thước tăng dần tạo thành ổ apxe.
 • Ổ apxe bắt đầu từ khe hốc hậu môn – trực tràng Sau đó lan ra khắp hậu môn, tạo thành apxe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, vỡ ra và gây ra rò hậu môn. với trẻ sơ sinh có thể gặp phải nhiễm trùng đơn thuần tổ chức da hậu môn hoặc là chứng bệnh lý rò hậu môn.
 • Do thao tác vệ sinh: Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, mềm mỏng, dễ tổn thương, nếu phụ huynh không vệ sinh kỹ càng khiến cho vi khuẩn có thể thâm nhập tạo thành viêm nhiễm. Còn nếu vệ sinh quá kỹ thì cũng dẫn tới xát xát tổn thương vùng hậu môn, từ đo là nguyên nhân tạo thành apxe hậu môn.
 • Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Do mới tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thoái khỏi vô trùng của nước ối, hệ miễn dịch của trẻ yếu, dễ gặp phải tổn thương do vi khuẩn thâm nhập.
 • Viêm ống hậu môn: với vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu thâm nhập vào vùng hậu môn của trẻ khi mẹ ít để ý vệ sinh tã, bỉm cho con, hoặc cũng có thể do bé gặp phải rối loạn tiêu hóa cũng là nguyên nhân.

chủ yếu vì vậy, ngay từ đầu, phụ huynh cần phải hết sức lưu ý vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, sau khi đi vệ sinh, để tránh vi khuẩn xâm nhập và gây ra viêm nhiễm, các mẹ nên dùng nước nóng rửa sạch, Sau đó dùng khăn mềm thấm khô cho con.

Các mẹ cũng nhớ vệ sinh cho bé trước khi đi ngủ, để con ngủ sâu giấc, không gặp phải ngứa ngáy, không tác động tới giấc ngủ của trẻ. Trước khi đi ngủ, phụ huynh nên dùng nước nóng vệ sinh sạch hậu môn, dùng khăn mềm thấm khô, đắp miếng gạc y tế nên vùng viêm nhiễm để dịch không chảy ra quần áo của bé.

Vệ sinh cho bé buổi sáng, mẹ nên bỏ quần áo, dùng nước nóng rửa sạch vùng áp xe và hậu môn cho bé, dùng khăn mềm thấm khô. Nhớ thường xuyên thay thế quần cho trẻ. Những cách đơn giản này cũng giúp cho thực hiện giảm sút sự không dễ chịu nếu bé nhà bạn đang mắc chứng bệnh sự liên quan tới hậu môn.

hậu quả của chứng bệnh áp xe hậu môn trẻ sơ sinh

Nếu phụ huynh để ý, sẽ xuất hiện hậu môn của trẻ xuất hiện nhọt, sưng tấy, căng mọng và chảy mủ. Vùng da quanh hậu môn nóng, đỏ hơn những vùng da không không khác. Khi đi vệ sinh, khi nằm hoặc ngồi thì cảm xuất hiện đau đớn nhiều.

Lúc này, trẻ sẽ gặp phải sốt trong vòng 39 – 40 °C, khóc nhiều, lười ăn, dễ nôn trớ, són phân 8 – 15 lần trong ngày. Nếu không được chữa trị trị và thăm kiểm tra sớm, áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nên những hậu quả nguy hiểm cho tầng sinh môn của trẻ sơ sinh.

 • Xuất hiện mụn nhọt: Những mụn nhọt này trước tiên rất nhỏ, bề mặt nhẵn, sưng đỏ, ấn vào xuất hiện cứng, hơi nóng đầu ngón tay, sau đó sẽ có hiện tượng tích chứa mủ, to lên và lan rộng xung quanh hậu môn.
 • Hậu môn đỏ hơn vùng da không không khác: Nếu phụ huynh để ý quan sát thì sẽ xuất hiện hậu môn của trẻ đỏ hơn những vùng da không không khác, đây chủ yếu là dấu hiệu nhận biết trẻ đã từng gặp phải apxe hậu môn.
 • Hiện tượng sốt cao xảy ra: Hậu môn của trẻ sơ sinh không những đỏ lên, mà còn xuất hiện mụn nhọt, sốt toàn thân, cơn sốt thậm chí lên tới 39 – 40 °C, trẻ lúc này bỏ ăn không muốn bú mẹ, quấy khóc dữ dội, khó khăn thở và nôn trớ.
 • Hiện tượng són phân: Trẻ sẽ có hiện tượng đi đại tiện không tự chủ, són phân từ 8 – 15 lần trong ngày, xuất hiện nhiều dịch nhầy.

Khi con mình xuất hiện những triệu chứng này, phụ huynh đừng nên coi thường, hãy đưa trẻ tới một địa điểm y tế uy tín để cho trẻ thăm kiểm tra cũng như điều trị sớm. Tránh những hậu quả nguy hiểm thì việc điều trị sẽ trở lên khó khăn khăn như rò hậu môn, loét rộng hậu môn, tầng sinh môn, bội nhiễm trào ngược vào trực tràng, suy kiệt sức khỏe của trẻ.

Điều trị áp xe hậu môn trẻ sơ sinh ở đâu Hà Nội hữu hiệu nhất

phụ huynh không nên coi thường với chứng bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh của con mình, tuyệt đối không được tự ý điều trị tại nhà khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hãy tới địa điểm y tế uy tín để được các chuyên gia thăm kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị chứng bệnh hữu hiệu nhất. Tùy thuộc vào tình trạng, lứa tuổi và các triệu chứng kèm theo bác sĩ sẽ có chỉ định phủ hợp nhất.

Nếu trẻ dưới 1 tuổi :

Trường hợp trẻ gặp phải áp xe hậu môn dưới 1 tuổi bạn sẽ được chỉ định sử dụng thuốc thuốc kháng sinh, đa số là các loại thuốc thuốc kháng sinh đơn thuần. Nếu trường hợp nghiêm trọng, phát sinh những ổ áp xe lớn sẽ cần phải điều trị bằng các phương pháp tích cực như dẫn lưu mủ phối hợp dùng thuốc thuốc kháng sinh.

Theo dõi các dấu hiệu toàn thân mà trẻ gặp phải như mệt mỏi, thờ ơ có thể sử dụng thêm thuốc thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch. Trường hợp này thường không ít gặp tuy nhiên cần phải theo dõi tới khi trẻ 18 tháng tuổi các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp chỉ định phù hợp hơn.

Nếu trẻ trên 18 tháng tuổi :

Ở lứa tuổi này nếu trẻ có sức khỏe tốt bác sĩ sẽ chỉ định thủ thuật dẫn lưu áp xe hậu môn. Đây là thủ thuật đơn giản, ít gây ra nguy hiểm, ít thấy máu, trẻ sẽ được băng vết thương bằng gạc khô sạch. Sau điều trị trẻ sẽ được chỉ định dùng thêm 1 số loại thuốc thuốc kháng sinh.

Vừa rồi là những thông tin về chứng bệnh áp xe hậu môn ở trẻ sơ sinh và những thông tin lưu ý mà bạn cần phải quan tâm về căn chứng bệnh này. Có thể những thông tin trên chưa đủ giải đáp hết thắc mắc của người mắc chứng bệnh, vì vậy, hãy liên hệ theo số điện thoại 0395456294 để được tư vấn miễn phí.

Rate this post