Nhiều phụ nữ Hà Nội béo bụng, vòng eo vượt 80cm

Thông tin trên được TS Lê Thị Hương Giang báo cáo tại Hội nghị khoa học dinh dưỡng thường niên 2003 tiếp diễn tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia ngày 17/11.

TS Giang cho thấy, nghiên cứu cắt ngang được thực hiện ở 673 chị em lứa tuổi 40-65 ở địa bàn quận Hà Đông và huyện Chương Mỹ Hà Nội cho xuất hiện, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở nhóm tuổi này là 36,41%.

Nhiều phụ nữ Hà Nội béo bụng, vòng eo vượt 80cm - 1

Người mắc phải béo phì kèm theo nguy cơ các chứng bệnh lý về chuyển hóa, tim mạch… (Ảnh minh họa: Getty).

Đặc biệt, hơn 3/4 (78%) chị em tham gia nghiên cứu mắc phải béo bụng, vòng eo vượt 80cm. toàn bộ (98,1%) có béo trung tâm, với tỉ lệ WHR vượt hoặc bằng 0,8.

Chỉ số WHR thể hiện tỷ lệ eo – hông, là một trong số các phép đo mà bác sĩ có thể sử dụng để nhận xét về tình trạng thừa cân và sức khỏe tổng quát của một người.

không những riêng nhóm có chỉ số BMI (chỉ số tính toán tình trạng cân đối giữa chiều cao – cân nặng) lớn hơn hoặc bằng 23 (người thừa cân và béo phì) có tỷ lệ béo bụng cao (chiếm 92,8%), mà ngay cả ở nhóm phụ nữ có chỉ số BMI thông thường dưới 23 cũng có tới quá một nửa mắc phải béo bụng.

Trong nghiên cứu này cũng phát hiện khoảng tầm 2,7% chị em có sử dụng thuốc suy yếu cân.

PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng béo phì tại Việt Nam gia tăng nhanh, từ 2,6% năm 2010 lên tới 3,6% năm 2014, tương đương với tốc độ tăng là 38%.

Một thống kê tại Việt Nam 2021 cho kết quả tỷ lệ thừa cân, béo phì ở Hà Nội và Hồ Chí Minh chiếm 18% tổng số người thừa cân, béo phì trên toàn quốc.

Đặc biệt ở lứa tuổi học đường từ 5-19 tuổi, tình trạng béo phì tăng rất nhanh. Năm 2010 tỷ lệ này là 8.5% đã từng tăng lên 19 % vào năm 2020, trong số đó tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%.

trong số đó, nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt là chủ yếu, khi mà chế độ ăn nhanh, ăn nhiều thực phẩm nấu sẵn, chiên rán ngày càng phổ quát. Người Việt vẫn thích ăn thịt hơn ăn rau, vận động còn hạn chế.

Tình trạng béo phì tác động bất lợi lên tất cả các vấn đề sức khỏe, thực hiện suy yếu thời gian sống, gây ra ra nhiều chứng bệnh lý mạn tính như: đái tháo đường, chứng bệnh lý tim mạch, tăng lipid máu, hội chứng ngưng thở lúc ngủ, thoái hóa khớp, gan nhiễm mỡ… thực hiện suy yếu tin cậy cuộc sống.

Những công nghệ dự phòng, điều trị thừa cân, béo phì và giữ thực hiện việc kiểm soát cân nặng lâu dài có thể nâng cao tình trạng sức khỏe, suy yếu tác hại cho người chứng bệnh.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chứng bệnh béo phì ban hành theo Quyết định số 2892/QĐ-BYT ngày 22/10/2022 được uống tại các địa điểm thăm thăm khám, chữa trị chứng bệnh trong cả nước.

Mục tiêu suy yếu cân được đặt ra không gây ra áp lực khiến cho người béo phì nhịn ăn, tập luyện tới ngất xỉu. Mục tiêu suy yếu cân được đặt ra từ 5-15% trong thời điểm 6 tháng là thực tế và đã từng được chứng minh mang lại lợi ích sức khỏe. 

Việc can thiệp thói quen sinh hoạt là nền tảng giữ gìn giữ suy yếu cân bền vững, an toàn gồm có các công nghệ can thiệp dinh dưỡng, tập luyện thể lực, thế đổi hành vi, hỗ trợ tâm lý.

“thế đổi thói quen sinh hoạt, chế độ ăn và vận động thể lực là nền tảng điều trị thừa cân, béo phì. Mục tiêu suy yếu cân chỉ 5-10% trong 6 tháng, cần thiết phải quan tâm suy yếu chu vi vòng eo hơn là chỉ suy yếu cân. Béo phì cũng rất dễ tái lại, vì thế luôn phải thực hiện chế độ ăn lành mạnh, vận động hàng ngày mỗi ngày để kiểm soát cân nặng”, chuyên gia khuyến cáo.

Rate this post