TPHCM: 2 người tử vong sau khi mắc đậu mùa khỉ, 63 ca chứng bệnh đều là nam giới

Ngày 18/11, Sở Y tế TPHCM cho rằng, Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh tật Thành phố (HCDC) đang triển khai thêm các vận động nhằm tăng cường giám sát và phòng chống chứng bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) trong 2 tháng cuối năm.

Các vận động này có sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát chứng bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC Việt Nam).

Theo đó, tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (gồm có cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ Mpox.

Những ca nghi ngờ sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm chẩn đoán, trường hợp đã từng xét nghiệm xác định sẽ được phản hồi tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

TPHCM: 2 người tử vong sau khi mắc đậu mùa khỉ, 63 ca bệnh đều là nam giới - 1

HCDC tổ chức tập huấn phòng chống đậu mùa khỉ cho nhóm tiếp cận cộng đồng, phòng kiểm tra, các Trung tâm y tế quận huyện và TP Thủ Đức (Ảnh: SYT).

HCDC cũng phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS TPHCM triển khai các vận động tư vấn, sàng lọc, chăm sóc hỗ trợ người chứng bệnh Mpox tại các khoa tư vấn, điều trị nghiện hoạt chất và HIV/AIDS của các Trung tâm Y tế quận huyện, TP Thủ Đức, các phòng kiểm tra ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Tính từ trung tuần tháng 9 tới nay, TPHCM đã từng phát hiện 63 trường hợp Mpox, và tất cả đều là nam giới. trong số đó, ghi nhận 70% ca chứng bệnh có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người nhiễm HIV.

đã từng có 35 người chứng bệnh được điều trị khỏi chứng bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong chứng bệnh cảnh suy giảm sút miễn dịch. Theo thống kê của Viện Pasteur TPHCM, toàn khu vực phía Nam đã từng phát hiện 74 ca mắc Mpox.

Mpox được xem là một chứng bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại Châu Phi. Tuy nhiên từ tháng 4/2022, chứng bệnh nổi lên ở châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới.

tới hết tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng ghi nhận hơn 91.100 ca chứng bệnh đậu mùa khỉ tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ. Có 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV.

TPHCM: 2 người tử vong sau khi mắc đậu mùa khỉ, 63 ca bệnh đều là nam giới - 2

Phòng kiểm tra Nhiệt đới TPHCM, nơi điều trị cho các người chứng bệnh mắc đậu mùa khỉ (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo Sở Y tế TPHCM, Mpox là chứng bệnh lây truyền truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần, như tiếp xúc da – da (gồm có sờ trên da có sang thương, quan hệ tình dục khoang miệng hoặc hậu môn), tiếp xúc miệng – miệng (gồm có hôn), tiếp xúc miệng – da (như quan hệ tình dục khoang miệng).

chứng bệnh cũng có thể lây truyền khi nói chuyện gần với người đang phát tán virus qua giọt bắn hô hấp hoặc sử dụng chung vật dụng. Tuy nhiên khi phân tích tính dịch tễ của đợt dịch Mpox từ năm 2022 tới nay, WHO nhận định rằng virus Mpox phát tán toàn bộ qua quan hệ tình dục.

tất cả người đều có nguy cơ mắc Mpox nếu có những hành vi tình dục nguy cơ. Việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị HIV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm không thay thế thế được các liệu pháp tình dục an toàn để dự phòng lây truyền nhiễm Mpox.

chứng bệnh đậu mùa khỉ có thể tự khỏi trong vòng 2-4 tuần. Dù vậy, một tỷ lệ gặp phải suy giảm sút miễn dịch, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ… có thể nặng hơn. Do đó, người chứng bệnh hoặc nghi ngờ mắc Mpox cần thiết phải được bác sĩ thăm kiểm tra, phản hồi tình trạng lâm sàng để có chỉ định điều trị phù hợp.

Rate this post