2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam

Ngày 18/11, đại diện Phòng thăm khám Đại học Y Dược TPHCM thông tin, vừa qua nơi đây đã từng tiếp nhận điều trị cho người căn bệnh Đ.T.Đ. (57 tuổi, ngụ tỉnh Khánh Hòa).

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm

Khai thác căn bệnh sử, trước đó vào năm 2020, người căn bệnh Đ. được chẩn đoán u tuyến yên xâm lấn sàn sọ giữa, xoang hang 2 bên và hố sọ sau. Người căn bệnh đã từng được thủ thuật nội soi lấy tất cả các tổn thương, giải phóng các cấu trúc thần kinh mắc phải đè nén trước đó.

Sau mổ lần đầu, người căn bệnh được theo dõi và kiểm tra MRI liên tục. Tuy nhiên gần đây, u bướu tái phát, xâm lấn nhiều hơn vào các vị trí trong não và các dây thần kinh sọ thấp, gây ra triệu chứng đau đớn đầu, chóng mặt, ù tai.

Trước tình trạng trên, người căn bệnh được chỉ định điều trị bằng cách thủ thuật nội soi và vi phẫu để lấy toàn bộ tổn thương, đồng thời tái tạo phần sàn sọ do u bướu xâm lấn.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 1

các chuyên gia thực hiện thủ thuật nội soi và vi phẫu, điều trị cho người căn bệnh mang u sàn sọ phức tạp (Ảnh: BV).

Ca mổ lâu ngày trong 4 tiếng. Hậu phẫu, người căn bệnh được theo dõi sát để loại trừ các hậu quả nặng như nhiễm trùng, viêm màng não, xuất huyết não, rò dịch não tủy…

tới nay, người căn bệnh trên đã từng ổn định, tỉnh táo, triệu chứng đau đớn đầu giảm sút nhiều, không có tổn thương thần kinh sọ, không có rò dịch não tủy. Dự kiến 7-10 ngày sau mổ, người căn bệnh sẽ được xuất viện.

TS.BS Nguyễn Minh Anh, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh của phòng thăm khám cho rằng, u sàn sọ gồm nhiều loại không tương tự nhau, thường gặp là u màng não, u nguyên bào thần kinh khứu giác, u tuyến yên, u dây sống, u sọ hầu, u xương và sụn xương, các ung thư của xoang cạnh mũi.

U sàn sọ có thể gồm các u bướu lành tính hoặc ác tính, di căn từ nơi không tương tự tới. Tỷ lệ mắc loại u này trên thế giới tầm 6,2/100.000 dân mỗi năm, song tại Việt Nam chưa có số liệu cụ thể.

Triệu chứng của các u bướu sàn sọ thường rất đa loại, tùy thuộc vào kích thước, vị trí và tình trạng xâm lấn của các u bướu với các cấu trúc xung quanh. Người căn bệnh thường chỉ được phát hiện khi đi tầm soát sức khỏe.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 2

U sàn sọ có thể là các u bướu lành tính hoặc ác tính, cần thiết phải phải thủ thuật (Ảnh: BV).

Các dấu hiệu thông thường của căn bệnh là tổn thương đè nén thần kinh gây ra đau đớn đầu, mờ mắt, nhìn đôi, nuốt khó khăn hoặc sặc khi ăn uống, tê bì vùng mặt 1 hoặc 2 bên, tê yếu chi tiến triển theo thời gian.

người căn bệnh cũng có thể rối loạn nội tiết do suy hệ dưới đồi – tuyến yên, gây ra mệt mỏi, ăn kém, sút cân, tiểu nhiều. Ngoài ra, các tổn thương vùng thấp dưới sàn sọ gây ra nghẹt mũi, ra máu mũi, mất mùi…

Kỹ thuật điều trị các u sàn sọ tốt nhất

ThS.BS Phạm Thanh Bình, khoa Ngoại Thần kinh cho rằng thêm, với các tổn thương sàn sọ lớn và phức tạp, việc sử dụng cả vi nội soi và vi thủ thuật giúp cho các chuyên gia có thể tiếp cận tổn thương từ nhiều hướng, để loại bỏ tối đa tổn thương, tăng tính an toàn cho người căn bệnh.

2 lần mổ cứu não trong 3 năm vì căn bệnh hiểm chưa có số liệu ở Việt Nam - 3

Một buổi đào tạo phối hợp vi nội soi và vi phẫu điều trị u sàn sọ phức tạp tại Phòng thăm khám Đại học Y Dược TPHCM (Ảnh: BV).

Với phương pháp trên, người căn bệnh sẽ được can thiệp với đường mổ nhỏ, ít tác động tới thần kinh, vận động, có thể lấy hết các mô tổn thương, thời gian mổ tầm 3-4 tiếng, ít tổn thương mô lành. Ngay sau mổ, người căn bệnh có thể đi lại, ăn uống thường thì.

các chuyên gia chia sẻ, thủ thuật nội soi qua mũi – xoang lấy các tổn thương sàn sọ là phương pháp mới, ngày càng được tiến triển trong việc tiếp cận nhiều tổn thương khó khăn trước kia không thể mổ (như u hốc mắt, u vùng xương bản vuông).

Kỹ thuật này đã từng được thực hiện ngày càng nhiều trong hơn 10 năm qua, chứng minh được tính tốt nhất và an toàn.

Rate this post