Những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

Ngoài các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ bạn cũng nên biết những người như thế nào thường có nguy cơ mắc trĩ để tránh hoặc hạn chế tối đa những tác động gây nên bệnh.nhung-nguoi-co-nguy-co-mac-benh-tri

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ

+ Người mắc bệnh táo bón kinh niên: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh này. Táo bón lâu ngày không được điều trị dứt điểm trong một thời gian dài sẽ khiến cho các cơ vùng hậu môn phải chịu áp lực rất lớn mỗi khi đi ngoài. Nó khiến cho áp lực trong ổ bụng, trực tràng và ống hậu môn tăng cao, khiến tĩnh mạch bị phình, giãn, gây nên trĩ. Đồng thời, khi bị táo bón bạn cũng có khả năng bị viêm nhiễm khá cao, giãn cơ hậu môn do quá trình đi đại tiện khó khăn.

+ Ngồi lâu một chỗ: Theo nhiều nghiên cứu có đến hơn 70% những người có công việc thường xuyên ngồi lâu làm việc dễ mắc bệnh trĩ. Điều này gặp ở khá nhiều bạn trẻ hiện nay nhất là khi công việc của các bạn đòi hỏi ngồi máy tính nhiều, hoặc xem ti vi, chơi điện tử. Khi ngồi nhiều sẽ làm tăng áp lực đối với những tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng khiến nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao. Không chỉ vậy nó còn khiến người đã bị bệnh trĩ bị nặng hơn.

+ Chế độ ăn uống không khoa học: Nếu bạn thường xuyên ăn những món ăn cay nóng, thực phẩm, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ hoặc những đồ uống có cồn như rượu bia…những tác nhân này khiến cơ thể bị nóng, làm tắc nghẽn xoang hậu môn nhất là với những người đã có vấn đề về đường ruột mà vẫn thường xuyên sử dụng những thực phẩm trên… dẫn đến táo bón kinh niên, đi cầu ra máu tươi và nguy cơ mắc trĩ lúc này khá cao.

+ Đi vệ sinh chưa đúng cách: Có nhiều người có thói quen đi đại tiện mang theo sách báo để đọc hoặc điện thoại để chơi điện tử…nhưng chính hành động này lại là tác nhân gây nên bệnh trĩ. Khi đi đại tiện thì việc đọc báo, chơi điện tử sẽ khiến bạn phân tâm, làm tăng gánh nặng của hậu môn, rối loạn chức năng đường ruột khiến chất thải bị tích tụ, giảm máu tĩnh mạch ở hậu môn…việc này kéo dài sẽ dẫn đến trĩ.

+ Vệ sinh không đảm bảo: Việc làm sạch không đúng cách sau khi đi đại tiện cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Các chất thải không được làm sạch hoàn toàn có thể tích tụ lại theo thời gian tạo nên bệnh trĩ. Vì thế, cách tốt nhất là dùng nước để làm sạch sau khi đi tiêu.

Bài viết quan tâm:

>> Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Để đề phòng những nguy cơ dễ dẫn đến bệnh trĩ nếu điều kiện làm việc của bạn phải ngồi quá nhiều hãy dành ra 5 phút để thư giãn sau mỗi giờ làm việc bằng cách đứng lên và vận động đi lại. Chỉ cần những hoạt động đơn giản như vươn vai nhẹ nhàng, đi lấy nước, vệ sinh… cũng có thể giúp chúng ta giảm được một nửa nguy cơ mắc phải bệnh trĩ. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm có hại, gây nóng cho cơ thể, uống nhiều nước, bổ sung thêm nhiều trái cây tươi, rau xanh chứa nhiều chất xơ như táo, dưa hấu, các loại khoai… vào bữa ăn hàng ngày để hạn chế căn bệnh này. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Viemamdao.net

 

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ
5 (100%) 1 vote

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.