Xét nghiệm Double test ở tuần bao nhiêu thì chuẩn xác?

Xét nghiệm Double test là phương pháp thường thấy trong sàng lọc và phát hiện dị tật ở thai nhi, việc sàng lọc này là vô cùng quan trọng và cần thiết phải thiết với bất kỳ phụ nữ nào khi mang thai.

1. Thực hiện Double test sàng lọc trước sinh là xét nghiệm gì?

Double test là xét nghiệm nhằm sàng lọc các nguy cơ không thường thì nhiễm sắc thể của thai nhi. giúp cho kiểm tra và định số lượng free beta-human chorionic gonadotropin( (β-hCG tự do) và pregnancy associated plasma protein A ( PAPP-A ) có trong máu của mẹ bầu, phối hợp cùng với việc đo độ mờ da gáy, tuổi của mẹ, tuổi thai nhi,…để nhận xét các nguy cơ của căn bệnh không thường thì nhiễm sắc thể như: Các hội chứng về Down, Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Thực hiện Double test là xét nghiệm nhằm sàng lọc các nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi

Thực hiện Double test là xét nghiệm nhằm sàng lọc các nguy cơ không thường thì nhiễm sắc thể của thai nhi

2. thành phần thực hiện Double test

Double test được khuyến khích thực hiện cho tất cả các phụ nữ mang thai, đặc biệt với những trường hợp dưới đây cần thiết phải bắt buộc thực hiện Double test để phát hiện sớm những dị tật ở thai nhi:

– Phụ nữ mang thai từ 35 tuổi trở lên

– Phụ nữ từng có tiền sử sảy thai, thai chết lưu

– Các mẹ từng từng sinh con và con mắc các dị tật bẩm sinh

– Tiền sử gia đình có người thân mắc các căn bệnh dị tật bẩm sinh

– Thai phụ nhiễm virus, cảm cúm trong quá trình mang thai

– Người có kết quả siêu âm độ mờ da gáy thuộc nhóm nguy cơ cao

Double test nên được thực hiện ở tất cả các phụ nữ mang thai

Double test nên được thực hiện ở tất cả các phụ nữ mang thai

3. Double test nên được thực hiện ở tuần thai thứ bao nhiêu?

3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm lý tưởng để thực hiện Double test. Xét nghiệm này được cho là thực hiện tốt nhất trong khoảng tầm tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ.

Không nên tiến hành xét nghiệm trước 11 tuần, sau 14 tuần vì nếu trước 11 tuần thai nhi còn quá nhỏ, kết quả sẽ không chuẩn xác. Từ 14 tuần – 14 tuần 6 ngày là thời kỳ chuyển giao kết quả định số lượng các dinh dưỡng mà thai nhi tiết vào trong máu mẹ, vì vậy tuần thai này không phù hợp để tính toán nguy cơ dị tật. Tốt nhất mẹ bầu nên thực hiện double test vào tuần thai thứ 12.

4. Quy trình thực hiện xét nghiệm double test như thế nào?

Khi thực hiện Double test, phụ nữ mang thai không cần thiết phải phải nhịn ăn như những xét nghiệm máu thông thường không không khác. Tuy nhiên trước khi thực hiện xét nghiệm này, thai phụ cần thiết phải đem đến thông tin các loại thuốc mẹ đang dùng cho bác sĩ nắm được.

Double test là xét nghiệm phối hợp phương pháp siêu âm thai với việc phân tích máu của mẹ bầu để đưa ra được những nhận xét, nhận định về tình trạng của cả mẹ và thai một cách đầy đủ và chuẩn xác nhất.

Sau khi lấy máu từ cơ thể mẹ, mẫu máu sẽ được đựng trong ống xét nghiệm chuyên dụng, sau đó sử dụng hệ thống máy xét nghiệm để xác định nồng độ 2 chỉ số là β-hCG tự do và PAPP-A.

β-hCG là hormon glycoprotein được sản xuất bởi nhau thai khi mang thai. Nếu chỉ số β-hCG  có nồng độ cao có thể là dấu hiệu cảnh báo thai nhi mắc phải hội chứng Down. không không khác với  β-hCG, PAPP- A là một hormon estrogen được sản xuất từ gan và nhau thai. Nồng độ thấp của protein huyết tương này là dấu hiệu nguy cơ trong hội chứng Down (Trisomy 21), Edwards (Trisomy 18) và Patau (Trisomy 13).

Dựa vào 2 chỉ số Free beta HCG và PAPP-A phối hợp với với lứa tuổi, chiều cao, cân nặng của mẹ và các chỉ số đo bằng siêu âm thai như tuổi thai, chiều dài đầu mông (CRL) và độ mờ da gáy (NT) phần mềm sẽ tính toán nguy cơ mắc các dị tật thai nhi.

Quy trình thực hiện xét nghiệm Double test

Quy trình thực hiện xét nghiệm Double test

5. Kết quả xét nghiệm được hiểu như thế nào?

Sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ kết luận thai nhi có nguy cơ với hội chứng dị tật bẩm sinh ở mức thấp thường hay cao, cụ thể:

* Với thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down:

– Nồng độ β-hCG tăng đáng nói.

– Nồng độ PAPP A  giảm sút.

– Độ mờ da gáy tăng.

Nếu kết quả có tỉ lệ < 1/250 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ thấp mắc hội chứng Down.

Nếu kết quả có tỉ lệ > 1/250 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down.

* Với thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Edwards:

– Nồng độ β-hCG và PAPP-A đều giảm sút

Nếu kết quả có tỉ lệ < 1/100 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ thấp mắc hội chứng Edwards.

Nếu kết quả có tỉ lệ > 1/100 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Edwards.

* Với thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Patau:

– Nồng độ β-hCG và PAPP-A thấp

Nếu kết quả tỉ lệ < 1/100 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ thấp mắc hội chứng Patau.

Nếu kết quả tỉ lệ > 1/100 cho xuất hiện thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Patau.

Các chỉ số trong xét nghiệm Double test có thể giúp đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi

Các chỉ số trong thực hiện Double test có thể giúp cho nhận xét nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi

Hiện có rất nhiều địa điểm y tế thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, để giữ gìn kết quả xét nghiệm chuẩn xác nhất, các thai phụ nên lựa lựa chọn một đơn vị uy tín, có chuyên khoa phụ sản và hệ thống bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Mặt không không khác, thai phụ còn được lắng nghe những tư vấn chi tiết, cẩn thận, chăm sóc thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ để hạn chế các tác hại xảy ra.

Vừa rồi là những thông tin giải đáp cho vấn đề “Xét nghiệm Double test ở tuần bao nhiêu thì chuẩn xác?”. Hy vọng thông qua bài viết mẹ sẽ có thêm những thông tin quan trọng để chăm sóc và theo dõi thai kỳ được thuận lợi nhất.

Rate this post